A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHI BỘ TRƯỜNG THPT LÊ QUÝ ĐÔN: 15 NĂM HÌNH THÀNH VÀ KHẲNG ĐỊNH

          Ngô Đức Tuấn – CUV

   Tháng 11/2013, Trường THTP Lê Qúy Đôn (Hà Tĩnh) kỷ niệm 15 năm ngày thành lập. Trải qua 15 năm xây dựng và trưởng thành, với không ít những khó khăn, gian khổ, trường đã khẳng định được vị trí, vai trò là một trường trọng điểm về chất lượng, là một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực có uy tín của huyện Thạch Hà nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

   15 năm qua, trường đã có 7198 học sinh tốt nghiệp, 2295 học sinh đậu ĐH, CĐ, hơn 481 em đạt HSG cấp tỉnh, 9 em đạt HSG quốc gia bộ môn Thể thao, 10 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh; nhà trường nhiều năm được UBND tỉnh và Sở GD & ĐT tặng bằng khen; Chi bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh, được tặng cờ vững mạnh xuất sắc; Công đoàn 12 năm được LĐLĐ tỉnh và Công đoàn ngành tặng bằng khen, Đoàn trường 7 năm được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen. Đặc biệt, năm 2010, trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Một trong những yếu tố quyết định làm nên thành tựu đó là sự nỗ lực vươn lên, là ý chí kiên cường, quyết tâm vượt khó của tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên và các thế hệ học sinh dưới sự lãnh chỉ đạo sáng suốt, toàn diện của chi bộ Đảng trường THPT Lê Qúy Đôn.

   Cùng với sự ra đời của Trường, năm 1998 chi bộ Đảng được thành lập. Những đảng viên đầu tiên gắn bó với trường cũng chính là những giáo viên giàu kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về bản lĩnh chính trị. Họ thực sự là những tấm gương sáng trong sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Cũng từ đó đến nay, Chi bộ Đảng trường THPT Lê Quý Đôn liên tục trưởng thành, vững mạnh cả số lượng và chất lượng. Từ 5 đảng viên năm 1998 đến nay chi bộ đã có 62 đảng viên với 8 tổ đảng. Nhiều đảng viên trưởng thành từ chi bộ Trường THPT Lê Qúy Đôn nay là những nhà giáo giỏi, giữ chức vụ lãnh đạo cao trong ngành như đồng chí Trần Trung Dũng - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng đầu tiên của trường nay là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh… Là chi bộ của một trường học lớn của ngành giáo dục tỉnh, trực thuộc huyện ủy Thạch Hà, cấp ủy luôn chăm lo xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện cả về tư tưởng chính trị, tổ chức, chuyên môn nghiệp nghiệp vụ. Những năm qua chi bộ Trường THPT Lê Qúy Đôn xác định nhiệm vụ chính trị của mình là phải gắn với nhiệm vụ xây dựng phát triển trường, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Các hoạt động của chi bộ đảng luôn tập trung cao vào thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch chuyên môn của toàn trường từng thời gian cụ thể. Trong các cuộc họp chi bộ, các đảng viên luôn tham gia đầy đủ và không ngừng đóng góp ý kiến để nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

   Chi bộ luôn quan tâm, bồi dưỡng và yêu cầu mỗi đảng viên nâng cao ý thức trong rèn luyện chuyên môn sư phạm, chấp hành kỷ cương, nề nếp như: soạn bài, chấm bài, dự giờ, thao giảng và phấn đấu trở thành giáo viên giỏi. Thực tế cho thấy, số giáo viên giỏi, giáo viên xuất sắc hàng năm đều chiếm đa số là những đảng viên ưu tú của chi bộ. Để thường xuyên “nâng cao năng lực và sức chiến đấu” của mình, chi bộ luôn chú ý nâng cao chất lượng sinh hoạt, đưa việc sinh hoạt của chi bộ trở thành nề nếp, kỷ cương. Cấp ủy và lãnh đạo nhà trường đã chấp hành nghiêm túc sự lãnh đạo của Thường vụ Huyện ủy Thạch Hà, phối hợp chặt chẽ với các ban Đảng của Huyện ủy tổ chức tích cực, sáng tạo các Nghị quyết, Quyết định và các chủ trương của cấp trên.

   Kết quả việc triển khai thực hiện Nghị quyết TW4 "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay", thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của chi bộ Đảng nhà trường cấp trên đánh giá cao. Trong quá trình lãnh đạo toàn diện nhà trường, chi bộ trường THPT Lê Qúy Đôn thường xuyên tổ chức và thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua.Các cuộc vận động như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; phong trào “Mỗi thầy giáo, cô giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Phụ nữ giỏi việc trường đảm việc nhà”… đã được chi bộ chỉ đạo chặt chẽ, nghiêm túc, sáng tạo. Nhiều hình thức tổ chức phong phú, đa dạng thu hút được tất cả giáo viên và học sinh nhiệt tình tham gia. Để thực hiện tốt điều này, trước hết chi bộ yêu cầu tất cả đảng viên của nhà trường gương mẫu đi đầu, tham gia tích cực, có hiệu quả mọi hoạt động của nhà trường. Các buổi sinh hoạt chào cờ, các cuộc hội thảo, các hình thức sinh hoạt của tổ chức Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ngày một đổi mới về hình thức, phong phú về nội dung.

    Nhờ vậy, trường THPT Lê Qúy Đôn luôn đứng ở vị trí cao trong các đợt sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua của toàn ngành giáo dục. Là tổ chức lãnh đạo toàn diện của nhà trường, chi bộ đảng luôn dành sự quân tâm đặc biệt tới các tổ chức đoàn thể. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, Công đoàn 12 năm được Liên đoàn lao động tỉnh và Công đoàn ngành tặng bằng khen; thực sự là tổ chức bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của công đoàn viên đồng thời là tổ chức có môi trường giáo dục, rèn luyện tốt của đội ngũ giáo viên. Đoàn Trường THPT Lê Qúy Đôn là nơi hội tụ đông đảo các đoàn viên ưu tú, tham dự và thực hiện nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nhiều năm được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen, đem lại những đóng góp xứng đáng của tuổi trẻ vào thành tích chung của nhà trường. Các tổ chức khác như Hội phụ nữ, Hội khuyến học, Hội Chữ thập đỏ hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt Hội cha mẹ học sinh - cầu nối giữa mối quan hệ Nhà trường - Gia đình - Xã hội, được chi bộ thường xuyên quan tâm và chú ý xây dựng, phối hợp công tác hiệu quả.

    Công tác bồi dưỡng và phát triển Đảng viên của Chi bộ trong những năm qua luôn được chú trọng và thực hiện mạnh mẽ. Sau 15 năm thành lập, chi bộ đã bồi dưỡng kết nạp được 59 đảng viên, trong đó có 34 người là cán bộ giáo viên; 25 người là học sinh ưu tú. Những giáo viên sau khi được bồi dưỡng và đứng vào hàng ngũ của Đảng đã thực sự trở thành những thầy cô giáo ưu tú, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ và là tấm gương sáng về đạo đức tư cách để các thế hệ học sinh noi theo. Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên là học sinh, ngay từ khi thành lập, chi bộ trường Lê Quý Đôn là một trong những Chi bộ đi đầu trong việc kết nạp Đảng viên là học sinh, chủ trương này được Huyện uỷ Thạch Hà đồng tình và ủng hộ. 25 đảng viên là học sinh được đứng vào hàng ngũ của Đảng trong suốt 15 năm bồi dưỡng là thành tích đáng khích lệ trong công tác này. Những đảng viên là học sinh được kết nạp đều là những học sinh ưu tú, học giỏi, đạt giải cao trong các cuộc thi; có đạo đức tư cách và là những cán bộ đoàn năng nổ nhiệt huyết trong công tác. Sau khi rời ghế nhà trường vào môi trường mới, họ luôn là những nhân tố tích cực học tập và phấn đấu rèn luyện, thể hiện tốt bản lĩnh người Đảng viên được bồi dưỡng và kết nạp ở chi bộ Trường THPT Lê Qúy Đôn. Nhiều đảng viên là học sinh nay đã trở thành những thầy giáo cô giáo, kỹ sư, nhà báo, cán bộ lãnh đạo quản lý giỏi… ở khắp mọi miền đất nước.

     Có thể nói, chặng đường 15 năm xây dựng và phát triển của trường THPT Lê Qúy Đôn gắn liền với với sự lãnh đạo đúng đắn toàn diện của chi bộ. Trong chặng đường tiếp theo, nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm lãnh đạo của mình, chi bộ trường THPT Lê Quý Đôn quyết tâm giữ vững những thành tựu đã đạt được, phấn đấu đạt được các mục tiêu cơ bản đề ra, xứng đáng là tổ chức lãnh đạo toàn diện công tác nhà trường, xứng đáng với sự tin yêu và sự mong đợi của các thế hệ thầy, trò, của nhân dân, Đảng bộ và Chính quyền địa phương. Để thực hiện được điều đó, trước hết chi bộ sẽ tập trung chăm lo giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức cho cán bộ giáo viên, học sinh trong toàn trường; đề cao lòng yêu nghề, yêu trẻ của các thầy cô giáo; giáo dục lý tưởng sống tốt đẹp của đoàn viên, thanh niên học sinh, tăng cường các hoạt động ngoài giờ lên lớp nhằm xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tích cực. Tiếp tục chăm lo xây dựng đội ngũ, xây dựng cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; xây dựng trường THPT luôn xứng tầm với trường chuẩn quốc gia và luôn đi đầu trong công tác giáo dục – đào tạo của tỉnh nhà.

                                     Tháng 11 năm 2013 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 34
Tháng 06 : 75
Năm 2020 : 10.539