A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI HÙNG BIỆN ĐẠT GIẢI NHẤT TRONG CUỘC THI TUỔI TRẺ KHÁM PHÁ NĂM HỌC 2011-2012

Vậy tại sao thế giới lại quan tâm đến vấn đề này như vậy? để hiểu được điều ấy trước hết chúng ta hãy tìm hiểu thế nào là MT và BĐKH.

Đề bài: “Nhìn nhận của bạn về vai trò của ĐVTN trong BVMT và chống BĐKH. Liên hệ bản thân”.

 

            Kính thưa quý vị cùng tất cả các bạn: BVMT và chống BĐKH là những chủ đề lớn có tính cấp bách của toàn nhân loại hiện nay. Nghị định thư Kyoto và hội thảo Copenhagen với sự tham gia của 192 quốc gia trên thế giới là những minh chứng rõ ràng về điều ấy.

Vậy tại sao thế giới lại quan tâm đến vấn đề này như vậy? để hiểu được điều ấy trước hết chúng ta hãy tìm hiểu thế nào là MT và BĐKH.

- MT bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo, quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng đến sản xuất, sự tồn tại phát triển của con người và thiên nhiên. (luật BVMT Việt Nam).

- Biến đổi khí hậu là “những ảnh hưởng có hại của biến đổi khí hậu”, là những biến đổi trong môi trường vật lý hoặc sinh học gây ra những ảnh hưởng có hại đáng kể đến thành phần, khả  năng phục hồi hoặc sinh sản của các hệ  sinh  thái  tự nhiên và được quản lý hoặc đến hoạt động của các hệ thống kinh tế - xã hội hoặc đến sức khỏe và phúc lợi của con người”.(Theo công ước chung của LHQ về biến đổi khí hậu).

- Thưa quý vị:  Để duy trì cuộc sống của chính mình loài người đã và đang tác động vào MT dẫn đến mất cân bằng sinh thái, gây BĐKH thông qua các hoạt động khai thác, đánh bắt, sản xuất thiếu đồng bộ và phi khoa học. Chính điều đó đã làm cho hành tinh của chúng ta đã và đang gánh chịu những hậu quả hết sức nghiêm trọng như hiệu ứng nhà kính, hạn hán, lũ lụt, núi lửa, động đất, bệnh tật và đói nghèo. Hẳn chúng ta còn nhớ tổn thất nặng nề mà nhân dân Nhật Bản phải gánh chịu trong thảm họa động đất – sóng thần lịch sử vừa qua với 15.854 người thiệt mạng, 9.677 người bị thương và 3.155 người mất tích tại 18 tỉnh của Nhật Bản và hơn 125.000 công trình nhà ở bị hư hại hoặc phá hủy hoàn toàn. Cháy rừng ở Nga với tổng diện tích gần 190.000 km2, hơn 400 người tại 17 địa phương phải nhập viên và hàng ngàn công trình nhà cữa bị hư hỏng . Mặt khác, theo dự tính trong tổng số 33 thành phố có quy mô dân số 8 triệu người vào năm 2015 ở vùng ven biển sẽ có ít nhất 21 TP có nguy cơ cao bị nước biển nhấn chìm toàn bộ hoặc một phần do tan băng Bắc cực làm nước biển dâng cao, khoảng 332 triệu người sống vùng ven biển và đất trũng bị mất nhà cữa vì ngập lụt…vv và vv. Đó đều là những ảnh hưởng nặng nề do BĐKH gây ra các bạn ạ. Cần phải cứu lấy hành tinh của chúng ta trước khi quá muộn, đó là thông điệp gửi tới tất cả mọi người trên hành tinh này trong đó có lực lượng ĐV TN chúng ta.

Các bạn thân mến: BVMT và chống BĐKH là trách nhiệm của toàn cộng đồng trong đó có lực lượng ĐVTN. Quả thật, ĐVTN có vai trò quan trọng là lực lượng nòng cốt, xung kích trong BVMT và chống BĐKH bởi : ĐVTN chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu dân số hiện nay, mặt khác đây cũng là lực lượng lao động chủ yếu trong các lĩnh vực của đời sống – kinh tế - XH . Đồng thời họ là thế hệ quyết định tương lai như câu nói nổi tiếng của Bác Hồ kính yêu khi nhận xét về vai trò của lực lượng này: “Hỡi Đông Dương đáng thương hại, Người sẽ chết mất nếu đám thanh niên già cỗi của Người không sớm hồi sinh”. Chính vì vậy, nếu thiếu hiểu biết về BVMT và chống BĐKH hơn ai hết chính lực lượng này sẽ có những tác động tiêu cực đến MT và BĐKH. Đồng thời, nếu hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của hai vấn đề nêu trên, ĐVTN sẽ chủ động điều chỉnh được hành vi của mình và có những hành động thiết thực vì một hành tinh xanh, sạch, đẹp.

- Kính thưa quý vị cùng tất cả các bạn: Là một ĐV đang học tập dưới mái trường THPT LQĐ – Thạch Hà – Hà Tĩnh, tôi nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc BVMT và chống BĐKH. Để làm được điều đó Tôi luôn phấn đấu học tập để trang bị cho mình vốn kiến thức, sự hiểu biết, từ đó định hướng và có những hành động thiết thực về BVMT và chống BĐKH. Từ nhận thức biến thành hành động cụ thể, tuổi trẻ ĐVTN trường THPT Lê Quý Đôn đã và đang tham gia nhiều hoạt động có ý nghĩa như “ngày chủ nhật xanh”, xây dựng cổng trường xanh-sạch-đẹp; luôn luôn vệ sinh môi trường để tạo nên một khuôn viên trường học thân thiện, sạch sẽ, xanh tươi. Bên cạnh đó Đoàn trường đã kết hợp với Đoàn xã TĐ thu gom được hàng chục tấn rác thải công cộng trải dài trên hàng trăm km đường nông thôn, đã trồng được hàng ngàn cây xanh trong đó phải kể tới hành động trồng cây xanh BVMT tại miếu Chai xã TĐ -Thạch Hà ngày 8/2/2012, qua đó giáo dục ý thức về BVMT cho mỗi ĐVTN đồng thời góp phần làm đẹp thêm các giá trị văn hóa vật thể cho quê hương.  Hi vọng những hành động nhỏ, việc làm thiết thực đó của chúng tôi sẽ tạo ra những mảnh vá nhỏ để nhập vào những những mảnh vá lớn của toàn cộng đồng góp phần làm cho hành tinh chúng ta ngày càng tươi đẹp. Vì một hành tinh xanh, bạn và tôi hãy chung tay chống BĐKH và BVMT nhé.

             Một lần nữa xin chân thành cảm ơn quý vị và tất cả các bạn!    

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 47
Tháng 12 : 576
Năm 2022 : 586.576