A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NÓI VỀ CHUYỆN ĐỌC SÁCH

  Bài: Trần Thị Như Hoa - TTCM


Tổ trưởng tổ Hóa - Địa

 Tuyên ngôn về sách(ở đây đề cập đến sách hay, sách sạch, sách giá trị, từ đây gọi tắt là sách), thì có quá nhiều, tôi không muốn chép lại, cũng không muốn nghĩ ra một danh hiệu mới cho sách. Ở bài viết này, tôi muốn nói đến những lợi ích của việc đọc sách .

    Thứ nhất : Đọc sách giúp ta mở rộng hiểu biết. Một hình thức mở rộng hiểu biết rất hiệu quả, vừa nhanh, vừa nhiều, vừa dễ.

  Bởi vì sao ?

   Bởi, để biết thì ta có thể đi, nhưng ai có thể đi khắp nơi được vào  mọi lúc? Trong khi đó, đọc sách thì có thể tiến hành mọi nơi, mọi lúc, có thể liên tục hoặc ngắt quãng tuỳ điều kiện thời gian, sức khoẻ và hứng thú của người đọc.

  Hiểu biết nhiều do đọc sách là bởi vì sách thì có vô vàn loại sách, vô vàn đề tài, sách mới và sách cũ, sách của năm châu bốn biển. Vì thế, đọc sách giúp ta truy cập, tích luỹ  thông tin được nhiều hơn các hình thức khác như đi, nghe, nhìn,...

  Và đọc sách giúp hiểu biết dễ dàng, thuận lợi, vì những thông tin  có trong sách đã được sàng lọc, chỉnh lý , sắp xếp cẩn thận ,… nên thuận lợi cho người đọc trong quá trình tiếp nhận. Chưa kể là nếu có những cuốn sách viết tốt thì việc nắm bắt thông tin, mở rộng hiểu biết  của người đọc lại càng nhanh chóng, hiệu quả.

 Thứ hai : Đối với tôi, sách là người bạn tuyệt vời, chung thủy. Sách giúp ta giải toả nỗi buồn, đưa lại cho ta những niềm vui . Nếu xem một cuốn sách  như một người bạn, thì người bạn này sẽ sẵn sàng đi theo ta bất cứ lúc nào, bất cứ nới đâu nếu như ta muốn. Người bạn này qua năm tháng không thay đổi về hình thức nhưng sự thú vị, khả năng cảm thông , chia sẻ với ta thì lại tăng lên theo thời gian.  Càng lớn , càng qua thời gian, khi kinh nghiệm sống tăng lên, sự từng trải sẽ giúp ta hiểu về bạn nhiều hơn.Khi đó, ta lại phát hiện ra rằng, người bạn cũ này có những giá trị mới, những tính cách mới mà trước đó ta chưa biết hết.

 Qua sách, chúng ta biết và hiểu  nhiều hơn về các loại “nhân vật".Mỗi nhân vật điển hình cho những tính cách khác nhau. Đọc nhiều sách, nhất là  các tác phẩm văn học, giúp ta làm quen với nhiều nhân vật, tính cách khác nhau, điều này có  ích cho chúng ta khi soi rọi  và vận dụng vào cuộc sống thực tế. Sách giúp bn nhn ra giá tr ca nhng quy tc ng x trong cuc sng, nhng chun mc đo đc làm người, có cái nhìn tích cc hơn v cuc sng, biết yêu thương, thu hiu đng loi, biết chia s nhng khó khăn vi người khác, biết lên án nhng thói hư tt xu, nhng hành vi trái đo đc. T đó hình thành cho ta cách nghĩ tích cc hơn, luôn hướng ti nhng giá tr tt đp, ti li ích ca bn thân trong mi quan h vi li ích ca nhng người xung quanh.

  Thứ ba : Theo tôi thấy, không có cách học tiếng nào hiệu quả hơn việc đọc sách. Tiếng Việt vốn phong phú và đa nghĩa, vậy nên những cuốn sách hay sẽ giúp người đọc nhanh chóng nắm vững tiếng Việt, sử dụng thành  thạo  và hiệu quả công cụ ngôn ngữ trong công việc  cũng  như  trong đời sống hằng ngày. Ta thường hay nghe nói, người này lợi khẩu, người kia không lợi khẩu. Cái này có nhiều lí do, nhưng theo tôi, lí do quan trọng là chúng ta khác nhau ở chỗ đọc nhiều hay đọc ít sách. Đọc nhiều sẽ giúp tích luỹ vốn từ, giúp định hình câu chữ, mạch văn, và sẽ đưa  ra sử dụng khi cần trao đổi, phát biểu. Ngôn ngữ vốn là một loại công cụ, và thậm chí là vũ  khí sắc bén, hiệu quả.Vậy  nên, đọc sách sẽ giúp ta có công cụ tốt, vũ khí tốt, sử dụng hiệu quả khi cần.

  Thứ tư : Đọc nhiều sách cũng giúp ta học thuận lợi ngoại ngữ , mà thông dụng hiện nay là Tiếng Anh. Bằng vốn ngôn ngữ tiếng Việt phong  phú, sẽ giúp người học ngoại ngữ thuận lợi , nhất là  trong việc nắm  bắt nội dung và chuyển  nghĩa của một  văn bản  ngoại ngữ sang tiếng Việt . Cùng một câu văn hay một tác phẩm văn học nước ngoài, nhưng khi dịch thì lại có các sản phẩm hay, dở khác nhau tuỳ  người phiên dịch. Cái này có nhiều nguyên do, nhưng nguyên do quan trọng vẫn là sự khác nhau về khả năng sử dụng Tiếng Việt hay dở khác nhau. Mà khả năng  sử dụng Tiếng Việt khác nhau lại liên quan đến việc đọc sách.

  Thứ năm:  Đọc sách cũng giúp ta duy trì, cải thiện trí nhớ. Bởi đọc sách chính là quá trình tư  duy, quá trình não làm việc, tập trung nên các nếp nhăn hình thành và khắc sâu trong não. Điều này giải thích vì sao, khi đọc đi đọc lại nhiều lần thì ta  mau nhớ và nhớ lâu. Vậy, việc đọc thêm những cuốn sách mới chính là cách chúng ta cải thiện trí  nhớ. Điều này không chỉ  có đối với người già, mà ngay cả trẻ em cũng rất tốt. Bởi  khi đọc là tập cho não vận động, ghi nhớ.

 Thứ sáu : Đọc sách giúp ta giết thời gian rãnh rỗi, nhàm chán khi cần một cách thuận lợi. Có nhiều hình thức giải trí vào thời đại này, nhưng mọi hình thức giải trí qua nghe, nhìn đều đòi hỏi có môi trường sống hiện đại, ít nhất là có điện.Trong khi đó, việc đọc sách không đòi hỏi cao như vậy.Chúng ta có thể đọc sách trên xe, ngoài vườn, trong lúc chờ bạn, lúc giải lao,..mà không cần phải có điện, sóng vô tuyến hay  hữu tuyến,...

Vì tất cả những lí do trên, mỗi chúng ta hãy hình thành thói quen đọc sách, mang sách theo bên  mình , làm bạn với sách , các bạn nhé!

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 47
Tháng 12 : 576
Năm 2022 : 586.576